Những điều nên biết khi mua lại nhà cũ

Lựa chọn được một ngôi nhà phù hợp không phải vấn đề đơn giản. Sau đây là những lưu ý mà bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định xuống tiền mua nhà.

Vị trí của căn nhà

Trong các tiêu chí để đánh giá nhà đất, vị trí của ngôi nhà đặc biệt quan trọng và thường được mọi người nhắc đến đầu tiên. Nó quyết định tới giá cả, tính tiện dụng và môi trường xung quanh. Một căn nhà tốt là tọa lạc ở những vị trí thuận lợi giao thông, gần các dịch vụ và tiện ích vthiết yếu như chợ, bện viện, trường học, nhà văn hóa, công viên…

mua nhà đẹp
Một căn nhà tốt là nằm gần chợ, bệnh viện, trường học...


Quan sát thật kỹ hướng nhà

Việc lựa chọn hướng nhà rất quan trọng khi mua nhà cũ. Có hai hướng của căn nhà mà bạn phải hết sức lưu ý đó là hướng Tây Bắc và Tây Nam. Đây là hai hướng quan trọng của căn nhà. Tây Bắc là hướng của Mẹ, Tây Nam là hướng của Trời.

Dương khí ở hướng Tây Bắc rất mạnh, còn Tây Nam là hướng của người mẹ, người phụ nữ trong gia đình. Nếu nhà ở hướng Tây Nam lại có một phòng tắm hay cái kho, chủ nhà sẽ gặp bất hạnh hoặc khó khăn trong hôn nhân.

Tìm hiểu nguồn gốc, lai lịch của ngôi nhà

Khi đã quyết định mua một căn nhà để ở tức là bạn và gia đình phải gắn bó với nó. Do đó, ngoài những vấn đề liên quan tới khoa học phong thủy như chọn vị trí, hướng… bạn cũng nên tìm hiểu lịch sử của căn nhà mình định mua. Bởi vì, điều đó có thể ảnh hưởng đến cuộc sống lâu dài của bạn sau này.

Nếu chủ căn nhà này đang có tranh chấp hoặc nợ nần, nhất quyết bạn không nên mua, dù rẻ mấy cũng không mua vào, đừng ham rẻ kẻo rước họa. Ngôi nhà có vấn đề mang yếu tố tâm linh (ma ám chẳng hạn) thì bạn cần cố gắng tìm hiểu kỹ. Hay chủ nhà muốn bán vì khu vực đó phức tạp, nhiều tệ nạn, dân trí thấp...thì tốt nhất bạn không nên mua.

kinh nghiệm mua nhà
Nếu chủ ngôi nhà đang có tranh chấp hoặc nợ nần thì bạn không nên mua


Thăm dò cư dân lân cận trước khi mua nhà

Bạn cần phải dành thời gian hỏi han cư dân lân cận hoặc hàng xóm xem ngõ dẫn vào căn nhà bạn muốn mua có xảy ra tranh chấp đất đai gì không. Có rất nhiều những khu dân cư ở thành phố lớn do cơi nới, lấn chiếm mà xảy ra rất nhiều tranh chấp. Cũng có những khu vực mà ngõ vào ngôi nhà vẫn còn tranh chấp gay gắt chưa thể giải quyết được. Đối với trường hợp thế này, tốt nhất nên tránh bởi rất có thể bạn sẽ gặp nhiều rắc rối sau khi mua căn nhà đó.

Hình dáng và thế của khu đất

Khi tìm mua ngôi nhà cũ, tốt nhất là bạn nên đi xung quanh đó và kiểm tra xem nó có tạo nên phong thủy tốt hay không? Căn nhà nằm bên cạnh một ngọn đồi là không tốt về mặt phong thủy. Tuy nhiên, nếu ngọn đồi hay tòa nhà cao tầng ở đằng sau căn nhà thì lại rất tốt.

Khu đất có hình dáng đẹp nhất là hình vuông, hình chữ nhật. Đằng sau rộng hơn và cao hơn đằng trước là điều tốt lành. Ngược lại, đằng sau hẹp hơn, thấp hơn, sẽ tạo ra sự mất mát, khó khăn.

mua nhà vị trí đắc địa
Hình dáng đẹp nhất của khu đất là hình chữ nhật, hình vuông


Cân nhắc cách bố trí từ phòng ngủ cho đến phòng tắm

Theo quan niệm phong thủy, một căn nhà tốt thì cách thiết kế các phòng trong nhà phải hợp phong thủy. Do đó, khi mua nhà bạn nên thăm quan các phòng thiết kế bên trong thật cẩn thận. Nếu phòng ngủ bên trên bếp, gara, phòng giặt khô hoặc không gian trống phía dưới; phòng tắm bên trên bếp hoặc phòng ăn; phòng ngủ chung tường với phòng vệ sinh là những điều không tốt. Điều đó có thể gây ra bệnh tật, ốm đau cho những thành viên trong gia đình bạn.

ngôi nhà hợp phong thủy
Cách thiết kế các phòng trong nhà cần phải hợp phong thủy


Khảo sát kỹ về địa chấn quanh khu vực

Khi mua nhà, bạn nên thật chú ý đến đường thoát nước thải. Trên thực tế, rất nhiều khu tập thể tại các thành phố lớn vì lấn chiếm, cơi nới mà rất nhiều nơi đường ống thoát nước thải của khu tập thể lại nằm ở ngay dưới sân nhà. Điều đó là vô cùng không tốt về phong thủy cũng như sẽ cản trở rất nhiều nếu như sau này bạn có dự định làm nhà.

Bên cạnh đó, nhà nằm gần khu vực nghĩa địa hay bãi rác...bạn cũng cần phải lưu ý.

Phía đối diện căn nhà

Một căn nhà đối diện với một mảnh đất mở về phía trước là rất tốt. Điều đó có nghĩa là một tương lai tươi sáng sẽ mở ra cho bạn. Ngược lại một ngôi nhà bị choáng ngợp bởi những cây cối um tùm sẽ không tốt cho gia đình bạn.

Nếu căn nhà của bạn có các cây lớn trước nhà hay những bụi cây sát nhà thì theo phong thủy đó là một điều cấm kỵ bởi nó sẽ chặn mọi cơ hội tốt đến với ngôi nhà của bạn. Bạn có thể di dời các cây này tới những vị trí khác để bảo đảm rằng nó không ảnh hưởng xấu tới gia đình bạn.

Bên phải, bên trái nhà

Hãy để ý xem có căn nhà nào bên cạnh mái nhọn hay có một góc nhọn chĩa về nhà bạn không, nếu có thì bạn không nên mua. Nếu căn nhà hoặc mảnh đất bên trái cao hơn thì rất tốt bởi nó đang khai thác năng lượng của con Rồng (Thanh Long). Nếu nhà bên trái nhìn ra hướng Đông thì còn may mắn hơn nữa.